Các Loại Kho Hàng, Kho Bãi Trong Logistic

Các Loại Kho Hàng, Kho Bãi Trong Logistic

Ngày đăng: 22/06/2023 03:38 PM

Các loại kho hàng và kho bãi trong ngành logistic đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi cung ứng. Bởi vì đây là một trong những mắt xích quan trọng giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến tay của người tiêu dùng. Cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu về các loại kho hàng trong nội dung ngay sau đây. 

Khái niệm kho bãi trong logistic là gì?

khai niem kho hang

 

Trước khi tìm hiểu về các loại kho bãi trong hệ thống logistic thì Kệ Sắt ATN mời các bạn tìm hiểu về khái niệm kho bãi trong logistic. Kho bãi trong logistic chính là nơi dùng để tập kết và lưu trữ những loại hàng hóa sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc sản xuất của doanh nghiệp. Từ những kho bãi này thì hàng hóa sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng, tùy vào nhu cầu và số lượng mà thời gian hàng hóa được trữ trong kho bãi sẽ khác nhau. 

 

Các loại kho bãi trong logistic có những chức năng vô cùng quan trọng như đối với những kho chứa phụ tùng và nguyên vật liệu thì đây chính là nơi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Ngược lại đối với những kho thành phẩm thì kho bãi chính là điểm đầu phân phối hàng hóa đến tay khách hàng. 

Các loại kho hàng, kho bãi trong logistic phổ biến

cac loai kho hang pho bien

 

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh và hoạt động thì người ta sẽ ứng dụng những mô hình kho hàng khác nhau. Sau đây mời các bạn cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu về các loại kho bãi trong logistic phổ biến hiện nay. 

Kho chung (kho công cộng)

Đây là mô hình kho được xây dựng bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa có ưu điểm là hỗ trợ lưu trữ tiện lợi, tiết kiệm chi phí và có đội ngũ quản lý hàng hóa riêng biệt. 

 

Mặc dù là kho chung nhưng hàng hóa của những đơn vị khác nhau thì sẽ được sắp xếp riêng và phân tách rõ ràng. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng hàng hóa vì kho đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về PCCC. Bên cạnh đó bạn có thể linh hoạt thuê kho có diện tích và thời gian tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Kho tự quản

Trái ngược với kho chung thì đối với mô hình kho tự quản thì bạn sẽ chủ động trong việc quản lý hàng hóa, xuất nhập hàng hóa. Mô hình kho tự quản cũng đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chuẩn như trang bị thiết bị an toàn, PCCC, chống ngập nước,... Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mô hình chính là bị ràng buộc về thời gian (tối thiểu là 6 tháng). 

Kho mini, kho kiot

Đây là mô hình kho mới xuất hiện trong thời gian gần đây với kích thước nhỏ gọn trong khoảng 5m2. Đối với mô hình kho này thì người thuê sẽ tự quản và chủ động trong việc sắp xếp, lưu trữ hàng hóa của mình. Khách hàng chính của mô hình này thường là những công ty quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình. 

Kho thương mại điện tử

Nhu cầu mua sắm hàng hóa càng ngày tăng cao chính là nguyên nhân ra đời của mô hình kho thương mại điện tử, đây là mô hình nhà kho nhằm phục vụ cho các hoạt động thương mại điện tử. Ngoài việc lưu trữ hàng hóa thì kho này còn được dùng để phân loại, đóng gói, dán tem, xử lý đơn,..

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan chính là khu vực tạm lưu trữ, bảo quản hoặc tiến hành đóng gói các loại hàng hóa nhập từ nước ngoài, hoặc lưu trữ hàng hóa của Việt Nam chờ xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Và đây là một trong những nhà kho thuộc cơ quan nhà nước. 

Kho CFS

Kho CFS hay còn được gọi là Container Freight Station, đây chính là điểm gom hàng lẻ của những khách hàng có cùng khu vực hoặc gần nhau để có thể đóng đầy vào thùng container. Chức năng chính của kho CFS chính là lưu trữ hàng hóa, thực hiện các hoạt động xuất nhập hàng hóa, tách hàng container. 

Kho bảo thuế

Kho bảo thuế chính là khu vực kho lưu trữ hàng hóa chưa đã được thông quan nhưng chưa được nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu. 

Kho trung chuyển

Kho trung chuyển là một trong các loại kho hàng phổ biến trong ngành logistic, được xây dựng nhằm lưu trữ hàng hóa ngắn hạn. Thời gian lưu kho có thể tùy chỉnh theo thỏa thuận của cả hai bên. 

 

Ngoài những nhiệm vụ lưu trữ hàng hóa thì kho trung chuyển còn đảm nhận nhiệm vụ là nơi chia tách, phân loại, chuyển giao hàng hóa giữa những đơn vị khác nhau. 

Tầm quan trọng và tương lai của kho bãi ở Việt Nam

tam quan trong

 

Trong tương lai xa thì các loại kho bãi ở Việt Nam sẽ ngày càng được chú trọng phát triển và xây dựng nhiều hơn. Cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu những điểm sáng của ngành kho bãi ở Việt Nam trong tương lai ngay sau đây. 

Tầm quan trọng của các loại kho bãi trong logistic

Trong ngành logistic thì các dịch vụ cho thuê kho bãi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

  • Tối ưu được các chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa. 
  • Chủ động trong sắp xếp, vận chuyển những lô hàng có cùng lộ trình.
  • Duy trì nguồn cung hàng hóa. 
  • Đúng yêu cầu và số lượng hàng khi giao đến tay khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Tương lai kho bãi ở Việt Nam

Trước đây những mô hình kinh doanh kho bãi chưa xuất hiện nhiều và những kho bãi lúc này thường là của các doanh nghiệp xây dựng lên nhằm đáp ứng nhu cầu nội bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì có rất nhiều doanh nghiệp đã bắt tay cùng nhau xây dựng các loại kho với quy mô lớn, chuyên nghiệp hơn. 

 

Theo SSI thì ngành kho bãi tại Việt Nam sẽ có tốc độ tiếp tục tăng trưởng từ 12 - 14% trong những năm tới. Và trên thực tế thì số lượng các công trình trung tam logistic tại Việt Nam đang gia tăng ngày một nhanh chóng và sẽ lan rộng hơn trong tương lai. 

 

ĐỌC NGAY:

 

Vừa rồi là bài giới thiệu chung về các loại kho bãi logistic đang được áp dụng tại thị trường Việt Nam hiện nay, nếu bạn thấy bài viết này của Kệ Sắt ATN hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.

Kha Kesatatn là Content Marketing có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin về kệ sắt v lỗ đa năng, kệ để hàng hóa, kệ siêu thị tại Kệ Sắt ATN. Hy vọng rằng, những thông tin mà tôi chia sẻ liên quan đến kệ sắt để hàng hóa tại website Kesatatn.com sẽ giúp ích cho bạn..

Zalo
Hotline