Số Hóa Trong Kho Là Gì? Các Ưu Điểm Khi Ứng Dụng Số Hóa

Số Hóa Trong Kho Là Gì? Các Ưu Điểm Khi Ứng Dụng Số Hóa

Ngày đăng: 05/07/2023 09:05 AM

Số hóa trong kho là gì? Số hóa trong kho có những ưu điểm nổi bật như thế nào? Hãy cùng Kệ Sắt ATN tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết giới thiệu về số hóa ngay sau đây. 

Một trong những thuật ngữ được nhắc đến trong thời gian gần đây chính là “Số hóa” một trong những phương thức chuyển đổi công nghệ số đang thịnh hành hiện nay.

 

Đối với ngành logistic, vận chuyển thì số hóa cũng đã được dần ứng dụng thông qua hình thức số hoa trong kho. Đây chính là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá là mang lại những thay đổi tích cực cho kho hàng truyền thống. Cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu số hóa trong kho là gì ngay sau đây.

Số hóa là gì? Số hóa trong kho là gì?

so hoa trong kho la gi

 

Trước khi bước đến tìm hiểu số hóa trong kho là gì thì Kệ Sắt ATN sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về số hóa - một trong những công nghệ chuyển đổi thông tin sẽ có tương lai phát triển vượt bậc trong 10 năm tới.

 

Số hóa (hay còn gọi là Digitization) chính là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy hoặc bằng các phương pháp thủ công sang định dạng kỹ thuật số, khi này những thông tin sẽ được tổng hợp thành bit, byte. Việc chuyển đổi dữ liệu này giúp cho dữ liệu được mã hóa đơn giản, nhanh gọn hơn những không làm thay đổi dữ liệu gốc.

 

Trong một vài tổ chức doanh nghiệp thì người ta sử dụng số hóa như một công cụ giúp dữ liệu có thể tự động hóa quy trình, giúp thực hiện mọi việc nhanh chóng, rẻ và truy cập tốt hơn so với phương pháp lưu trữ vật lý.

 

Từ đây ta có thể biết số hóa trong kho chính là việc chuyển đổi quy trình vận hành hàng hóa phổ thông (với phương thức xuất/nhập hàng hóa thông thường) sang quy trình vận hành thông minh hơn.

 

Để có thể làm được điều này thì những nhà kho sẽ ưu tiên sử dụng máy móc, robot trong quy trình làm việc thay vì sử dụng sức lao động con người như trước kia. Một trong những bước tiến trong việc số hóa kho bãi chính là người ta dần sử dụng mô hình nhà kho thông minh, kệ hàng thông minh,...

Tương lai của số hóa trong kho hàng

tuong lai cua so hoa trong kho hang

 

Trong quá trình tìm hiểu về số hóa trong kho là gì thì có rất nhiều người đặt câu hỏi về tương lai và sự phát triển của số hóa kho hàng trong ngành logistic nói riêng.

 

So với những phương pháp lưu trữ của kho hàng truyền thống thì số hóa kho hàng dường như đã mở ra hệ sinh thái mới. Việc áp dụng robot, băng chuyền tự động, phần mềm tính toán và kiểm soát tự động,... sẽ giúp cho việc vận hành và lưu trữ hàng hóa trở nên nhanh chóng và tiết kiệm được lượng lớn nhân công, lao động.

 

Trong tương lai khi thực hiện số hóa thì robot được kỳ vọng có thể học hỏi và phát triển dựa trên những kỹ năng của con người như: Trí nhớ, cảm nhận, kỹ năng mà không cần thông qua lập trình.

 

Trong một cuộc khảo sát vào năm 2020 thì có đến 67% người làm trong ngành logistic, sản xuất có niềm tin rằng robot sẽ có khả năng phát triển và tạo ra được một lợi thế cạnh tranh trong ngành. Chính vì vậy ta có thể khẳng định rằng số hóa kho hàng chính là một trong những khía cạnh không thể thiếu trong tương lai.

Ưu điểm khi ứng dụng số hóa trong kho

uu diem khi ung dung so hoa trong kho la gi

 

Sau khi tìm hiểu về số hóa trong kho là gì thì sau đây Kệ Sắt ATN sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu điểm đối với doanh nghiệp khi ứng dụng số hóa trong kho hàng.

 

  • Không gian sử dụng nhà kho ngày càng tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí thuê kho bãi, mặt bằng.
  • Nhờ có sự tham gia của máy tính và robot giúp cho quy trình xuất/nhập hàng hóa trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.
  • Hệ thống tự động có độ chính xác cao và hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận hành.
  • Thông tin chính xác và hạn chế được tình trạng thất lạc hàng hóa so với phương pháp truyền thống.
  • Phần mềm tự động, linh hoạt đáp ứng tốt nhu cầu xuất/nhập hàng hóa liên tục.
  • Ứng dụng công nghệ tiên tiến, kết cấu kho vững chắc, tiết kiệm chi phí khi kệ bị hư hỏng (không cần thay đổi toàn bộ hệ thống mà chỉ cần thay đổi hệ thống giá kệ).

Kệ kho di động – Giải pháp cho kho hàng thông minh, tự động

Kệ kho di động (Mobile Rack) là loại kệ chứa hàng với thiết kế những dãy kệ có thể di chuyển qua lại trên hệ thống đường ray theo một thứ tự nhất định. Nhờ tính năng này mà kệ giúp cho kho hàng tăng khả năng chứa hàng, giảm thiểu không gian lối đi. Và đây chính là giải pháp tốt nhất dành cho những kho hàng thông minh hiện nay.

 

Kệ với thiết kế sử dụng hệ thống mô - tơ điện để điều khiển, chính vì vậy đây được xem là giải pháp tốt nhất trong việc lưu trữ hàng hóa, hồ sơ, giấy tờ,....Tuy nhiên hiện nay thì kệ chưa được sử dụng phổ biến nhưng Kệ Sắt ATN tin rằng trong tương lai loại kệ này sẽ dần phủ rộng và là thiết bị không thể thiếu đối với những nhà kho thông minh.

 

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi thì các bạn đã biết được số hóa trong kho là gì và những ưu điểm của việc ứng dụng số hóa trong những kho hàng. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, quan điểm nào muốn chia sẻ thì hãy gọi ngay cho Kệ Sắt ATN. Và đừng quên lan tỏa bài viết này nếu thấy nó hữu ích nhé.

Kha Kesatatn là Content Marketing có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin về kệ sắt v lỗ đa năng, kệ để hàng hóa, kệ siêu thị tại Kệ Sắt ATN. Hy vọng rằng, những thông tin mà tôi chia sẻ liên quan đến kệ sắt để hàng hóa tại website Kesatatn.com sẽ giúp ích cho bạn..

Zalo
Hotline