Nguyên Tắc Bảo Quản Và Cách Sắp Xếp Thuốc Trong Kho Dược

Nguyên Tắc Bảo Quản Và Cách Sắp Xếp Thuốc Trong Kho Dược

Ngày đăng: 27/06/2023 09:15 AM

Bạn muốn tìm hiểu về cách sắp xếp thuốc trong kho dược đúng không nào? Đừng lo lắng nhé trong bài viết sau Kệ Sắt ATN sẽ hướng dẫn về cách sắp xếp thuốc trong kho dược chuẩn nhất hiện nay đấy. Tìm hiểu ngay

Đối với những hệ thống kho dược, tiệm thuốc tây quy mô lớn thì  sao cho chuẩn là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng. Vì việc sắp xếp các cách sắp xếp thuốc trong kho dược thuốc có thể giúp dược sĩ nâng cao khả năng quản lý thuốc trong kho và tránh tình trạng tồn thuốc hết hạn. Trong nội dung sau đây Kệ Sắt ATN sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp thuốc theo quy tắc 3 dễ và 5 chống, cùng tìm hiểu ngay. 

Bảo quản thuốc trong kho là gì? 

bao quan thuoc trong kho

 

Trước khi tìm hiểu về cách sắp xếp thuốc trong kho dược thì Kệ Sắt ATN sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu khái niệm bảo quản thuốc trong kho là gì. Bảo quản thuốc trong kho chính việc cất giữ, lưu trữ an toàn các loại thuốc, nguyên liệu, dược liệu dùng cho người bệnh, bao gồm cả việc đưa vào sử dụng duy trì đầy đủ các hệ thống giấy tờ phù hợp. 

 

Vì đây là một trong những chế phẩm được sử dụng trực tiếp lên cơ thể người, chính vì vậy cần phải đảm bảo rằng quy trình bảo quản thuốc trong kho an toàn, vệ sinh, sạch sẽ từ khâu nguyên liệu, sản xuất, lưu kho. 

Nhà kho chứa thuốc

Nhà kho chứa thuốc cần trang bị rất nhiều các trang thiết bị phục vụ cho việc lưu trữ thuốc như: Hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế và ẩm kế, đèn chống nổ,...Ngoài ra đối với nền và mái kho chứa thuốc cũng cần đảm bảo khô thoáng, nhẵn bóng, không mối mọt ẩm mốc.

 

Nhà kho chứa thuốc là cần đảm bảo đáp ứng tốt các điều kiện sau đây: 

 

 • Bảo quản trong điều kiện thời tiết khô thoáng từ 15 - 25 độ C và không bị lẫn mùi tạp chất. 
 • Tránh ánh nắng trực tiếp và duy trì độ ẩm không khí ở mức 70%. 
 • Đối với bảo quản trong kho mát thì mức nhiệt phù hợp là trong khoảng 8 - 15 độ C. 
 • Đối với bảo quản trong kho mát thì mức nhiệt phù hợp là dưới 8 độ C. 
 • Nếu thuốc cần được bảo quản trong kho đông lạnh thì nhiệt độ không được trên - 10 độ C. 

Vệ sinh

Vì tính chất đặc thù của hàng hóa cần được lưu trữ mà yếu tố vệ sinh của kho chứa thuốc là một trong những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Luôn giữ cho môi trường trong kho sạch sẽ, thoáng mát, không đóng bụi, không có rác thải và côn trùng, loài gặm nhấm. Bố trí bồn rửa tay tại những khu vực thích hợp và trang bị hệ thống thông gió cho nhà vệ sinh. 

Các quy trình bảo quản thuốc

Theo tìm hiểu của Kệ Sắt ATN thì thuốc trong kho được luân chuyển đúng quy trình nhằm đảm bảo chất lượng thuốc. Theo đó việc nhập/xuất thuốc sẽ tuân thủ theo nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước) hoặc FEFO (hết hạn trước xuất trước) tùy vào tình hình kho. 

Sắp xếp và bảo quản thuốc theo quy tắc 3 dễ 5 chống

sap xep va bao quan

 

Các cách sắp xếp thuốc trong kho dược cũng chính là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất trong bài viết ngay hôm nay. Hiện nay quy trình sắp xếp và bảo quản thuốc được thực hiện theo quy tắc 3 dễ và 5 chống.

 

Trong quy tắc này thì 3 dễ chính là:

 

 • Dễ thấy
 • Dễ lấy
 • Dễ kiểm tra

 

Và 5 chống trong quy tắc này chính là:

 

 • Chống ẩm nóng, mối mọt, côn trùng, nấm mốc, ánh sáng trực tiếp
 • Chống cháy nổ
 • Chống nhầm lẫn
 • Chống quá hạn sử dụng
 • Chống hư hao đổ vỡ

Kiểm soát, luân chuyển hàng hóa và kiểm soát hàng hết hạn

Trong kho dược thì tất cả các loại thuốc đều cần được kiểm tra kỹ càng về hạn dùng và tuyệt đối không phát thuốc trong tình trạng thuốc bị rách mác, tem. Đối với những nguyên liệu, dược liệu dùng để chế biến thước thì cần phải được đóng thùng kín, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Và trên hết là tất cả những sai lệch, thất thoát trong quá trình làm việc đều cần được kiểm tra rõ ràng, tránh tình trạng nhập sai mã, nhầm lẫn, thất thoát,...

Một số loại kệ chuyên dụng để bảo quản thuốc cho ngành dược phẩm

mot so loai ke

 

Sau khi tìm hiểu về cách sắp xếp thuốc trong kho dược thì có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho Kệ Sắt ATN rằng những loại kệ nào thì phù hợp để dụng trong kho dược. Cùng chúng tôi tìm hiểu top 2 mẫu kệ chuyên dụng trong ngành dược phẩm hiện nay. 

Kệ lưới biệt trữ

Kệ lưới biệt trữ với thiết kế đặc biệt bao gồm hệ thống cửa lưới lùa và ổ khóa, giúp đảm bảo an toàn cho thuốc và tác biệt từng loại thuốc khác nhau. Tùy vào nhu cầu và quy mô kho dược mà các kệ lưới biệt trữ chiếm từ 5 - 10% diện tích kho. 

Kệ trung tải lưới

Kệ trung tải lưới với ưu điểm dễ dàng phân chia hàng hóa theo từng chủng loại khác nhau nhờ thiết kế mặt lưới ngăn cách, giúp nhân viên kho dễ dàng quan sát và kiểm soát từng loại sản phẩm khác nhau. Kệ thích hợp cho các kho hàng nhỏ có diện tích hạn chế những lượng hàng lưu trữ lớn. 

 

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Vậy là thông qua bài viết trên thì các bạn đã biết cách sắp xếp thuốc trong kho dược rồi đúng không nào. Kệ Sắt ATN hy vọng bài viết vừa rồi sẽ hữu ích đối với bạn và đừng quên đón chờ những bài viết mới nhất của chúng tôi ngay trên website này nhé.

Kha Kesatatn là Content Marketing có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin về kệ sắt v lỗ đa năng, kệ để hàng hóa, kệ siêu thị tại Kệ Sắt ATN. Hy vọng rằng, những thông tin mà tôi chia sẻ liên quan đến kệ sắt để hàng hóa tại website Kesatatn.com sẽ giúp ích cho bạn..

Zalo
Hotline