FIFO Và LIFO Là Gì? NhữngTiêu Chuẩn Quản Lý Hàng Hóa

FIFO Và LIFO Là Gì? NhữngTiêu Chuẩn Quản Lý Hàng Hóa

Ngày đăng: 07/07/2023 08:48 AM

Theo bạn thì FIFO và LIFO là gì và những khái niệm này có tác động như thế nào đối với doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời sẽ được Kệ Sắt ATN bật mí trong bài viết bên dưới đây nhé.

Đối với doanh nghiệp hiện nay đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, logistic thì việc quản lý tốt kho hàng chính là một trong những nhiệm vụ hàng đầu giúp tối ưu chi phí xử lý hàng tồn và mang lại lợi nhuận cho công ty. Và nhiều doanh nghiệp hiện đang đang ứng dụng phương pháp quản lý LIFO và FIFO. Vậy FIFO và LIFO là gì? Hãy cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu sau đây.

FIFO là gì?

fifo la gi

 

FIFO trong tiếng anh là First in, First out - có nghĩa là nhập trước, xuất trước. Đây chính là phương pháp quản lý hàng hóa, lô hàng khi được nhập vào kho trước thì sẽ được xuất trước.

 

Phương pháp này hoạt động theo nguyên tắc là đối với những hàng hóa vào kho trước thì sẽ bị hỏng, lỗi thời, hết hạn trước. Chính vì vậy ta cần ưu tiên tiêu thụ những sản phẩm này trước tránh tình trạng hàng hóa tồn kho trong thời gian dài không thể tiêu thụ gây ảnh hưởng doanh thu công ty.

 

Người ta thường ứng dụng phương pháp FIFO cho những loại sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, nhanh lỗi thời như: Các loại hàng thực phẩm, thuốc men, quần áo thời trang, sản phẩm công nghệ,...

 

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn áp dụng phương pháp quản lý FIFO vào trong quy trình xuất/nhập hàng hóa thì cần căn cứ vào những yếu tố sau và đối chiếu với hàng hóa, sản phẩm của công ty để có được phương pháp quản lý tốt nhất:

 

 • Đặc tính sản phẩm (Sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn, nhanh lỗi thời)
 • Giá trị hiện tại của hàng hóa và sự biến động của giá vốn,...
 • Vòng quay hàng tồn kho và những yêu cầu an toàn cần thiết
 • Báo cáo dự báo về nhu cầu hàng hóa trong tương lai
 • Mục tiêu lợi nhuận
 • Chi phí giữ hàng tồn kho.

 

Và một trong những yêu cầu quan trọng nếu bạn muốn áp dụng phương pháp quản lý FIFO vào trong quy trình xuất/nhập hàng hóa của công ty chính là lựa chọn được hệ thống kệ kho hàng phù hợp. Kệ Sắt ATN đề xuất với bạn một vài loại kệ sắp xếp hàng hóa chất lượng như kệ Selective, kệ Narrow Aisle, kệ Flow Rack,..

LIFO là gì? 

lifo la gi

 

Khác với FIFO thì LIFO (Last in, First out) - có nghĩa là nhập sau xuất trước, đây chính là phương pháp quản lý hàng hóa theo nguyên lý hàng hóa mới nhập vào kho sẽ được xuất đi tiêu thụ trước.

 

Phương pháp LIFO phù hợp với những doanh nghiệp có lượng hàng hóa tồn kho tương đối lớn như đại lý oto, nhà bán lẻ, công ty cung cấp than đá, gạch,...và những doanh nghiệp này sẽ sử dụng chi phí các sản phẩm được mua gần đây làm cơ sở để chi trả các khoản. Chính vì vậy nếu hiểu đúng thì phương pháp quản lý LIFO sẽ giúp việc luân chuyển hàng hóa nhanh và tiết kiệm được thời gian nhiều hơn.

Ưu nhược điểm của phương pháp quản lý kho hàng FIFO và LIFO

Sau khi tìm hiểu FIFO và LIFO là gì thì sau đây Kệ Sắt ATN sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể phân loại 2 phương pháp quản lý kho hàng trên, tất cả sẽ có trong bảng sau:

 

 

FIFO

LIFO

Ưu điểm

Phù hợp với những hàng hóa có tính chất ngắn hạn và dễ dàng lỗi thời như:

 

 • Bánh kẹo, sữa, thực phẩm hoặc những đồ dùng thời trang, đồ công nghệ mới ra mắt trên thị trường.
 • Giúp giảm thiểu chi phí tồn kho.
 • Giúp quản lý tốt giá trị hàng hóa còn tồn đọng trong kho để đưa ra được phương pháp xử lý phù hợp.
 • Giúp kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm.
 • Giảm thiểu các tác động lạm phát ảnh hưởng lên doanh nghiệp. 
 • Cho phép điều chỉnh giá thành phù hợp với mức chi phí gần nhất.
 • Doanh nghiệp giảm thiểu được những ảnh hưởng khi giá thị trường sụt giảm,
 • Có thêm không gian lưu trữ để nhập hàng hóa mới.

Nhược điểm

 • Cần phải có quy trình sắp xếp khoa học và sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ trong việc sắp xếp. 
 • Cần có hệ thống giúp theo dõi hàng hóa tồn kho một cách tốt nhất. 
 • Thường xuyên cập nhật hàng tồn kho với nhiều mã hàng khác nhau, gây khó khăn trong công tác quản lý, đặc biệt là việc kiểm kê và thực hiện các nghiệp vụ kế toán. 
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ cao hơn. 
 • Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, đồng nhất và bền trong thời gian lưu trữ dài như: Than đá, gạch, bán lẻ,..

Yêu cầu tiêu chuẩn đối với phương pháp quản lý kho hàng FIFO và LIFO

Để có thể ứng dụng phương pháp quản lý kho hàng FIFO và LIFO vào trong quy trình làm việc của kho, xưởng thì doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu sau:

 

 • Đối với hình thức quản lý FIFO thì yêu cầu sự luân chuyển hàng hóa liên tục, chính vì vậy khu vực kho hàng lưu trữ cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ để có thể bốc dỡ hàng hóa thường xuyên và liên tục.
 • Những ô kệ, pallet hàng hóa cần được sắp xếp khoa và thuận tiện để quy trình xuất/nhập hàng hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Nâng cao khả năng tiếp cận hàng hóa bằng cách mở các lối đi dọc những dãy kệ giúp xe nâng, máy nâng,.. có thể dễ dàng lấy hàng.

Liệu kệ kho hàng của bạn có phù hợp với phương pháp FIFO và LIFO?

lieu ke kho hang co phu hop voi phuong phap fifo va lifo

 

Sau khi tìm hiểu FIFO và LIFO là gì thì chắc hẳn bạn đã biết hệ thống kệ lưu trữ hàng hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình quản lý. Chính vì vậy việc lựa chọn được hệ thống kệ kho hàng phù hợp với từng phương pháp quản lý khác nhau sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn nâng cao được hiệu quả làm việc đáng kể.

 

Một ví dụ thực tế là đối với phương pháp quản lý FIFO thì bạn không thể xếp chồng những pallet hàng hóa lên nhau điều này sẽ khiến cho những pallet xếp cuối sẽ phải xuất kho trước. Tương tự đối với những thực phẩm tươi sống bạn cũng sẽ không thể chọn những giá kệ theo phương pháp LIFO để lưu trữ.

 

Chính vì vậy nếu như bạn muốn biết hệ thống kệ kho hàng và phương pháp vận hành kho hàng của mình phù hợp với phương pháp quản lý nào, thì hãy nhắn tin ngay với Kệ Sắt ATN để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất nhé. 

 

XEM THÊM:

 

Vừa rồi là những thông tin giúp các bạn giải đáp FIFO và LIFO là gì và cách phân biệt những phương pháp này. Kệ Sắt ATN hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn lựa chọn được phương pháp quản lý phù hợp.

Kha Kesatatn là Content Marketing có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin về kệ sắt v lỗ đa năng, kệ để hàng hóa, kệ siêu thị tại Kệ Sắt ATN. Hy vọng rằng, những thông tin mà tôi chia sẻ liên quan đến kệ sắt để hàng hóa tại website Kesatatn.com sẽ giúp ích cho bạn..

Zalo
Hotline