Kho GSP Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Bảo Quản Trong Kho GPS

Kho GSP Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Bảo Quản Trong Kho GPS

Ngày đăng: 06/07/2023 09:07 AM

Chúng ta đã nghe rất nhiều về các loại kho hàng trên thị trường hiện nay như: Kho trung chuyển, kho tổng hợp,.. tuy nhiên bạn đã bao giờ biết đến kho GSP là gì bao giờ chưa? Nếu chưa hãy cùng Kệ Sắt ATN tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé.

Chúng ta thường rất ít nghe đến khái niệm kho GSP bởi vì đây chính là một trong những loại kho hàng dùng để lưu trữ thuốc và thuật ngữ này cũng chỉ được sử dụng thường xuyên trong một số chuyên ngành nhất định. Trong nội dung sau Kệ Sắt ATN sẽ đưa bạn đi tìm hiểu kho GSP là gì và những tiêu chuẩn giúp đánh giá kho GSP đạt chuẩn nhé.

Kho GSP là gì?

kho gsp la gi

 

Kho GSP (Good Storage Practice) đây chính là kho được dùng để bảo quản và lưu trữ thuốc. Đây chính là kho thuốc cần đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về GSP - một trong những tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Kho bảo quản thuốc GSP đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo những điều kiện gì?

Chúng ta đã tìm hiểu kho GSP  là gì, sau đây Kệ Sắt ATN sẽ đưa bạn đi tìm hiểu một kho thuốc GSP đạt chuẩn cần đảm bảo những điều kiện như thế nào.

Thiết kế kho GSP phù hợp

Một trong những điều kiện đầu tiên mà kho GSP cần phải đáp ứng chính là thiết kế kho phải phù hợp để có thể bảo quản tốt thuốc và những vật phẩm được lưu trữ bên trong kho:

 

 • Xây dựng kho và trang thiết bị sửa chữa có quy củ và hệ thống.
 • Bao bì đóng gói tránh được những yếu tố như: Nhiệt độ, độ ẩm, động vật, côn trùng,..
 • Có địa chỉ rõ ràng và có hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện di chuyển.
 • Cần phải thực hiện tốt các giai đoạn liên quan đến sản xuất, bảo quản, tồn trữ, lưu thông phân phối.

Điều kiện bảo quản trong kho GSP

Rất khó để có thể đưa ra điều kiện bảo quản chung cho tất cả các loại thuốc trong kho GSP. Chính vì vậy căn cứ vào từng loại thuốc thì chúng ta sẽ có những điều kiện bảo quản riêng biệt.

 

Những điều kiện, tiêu chuẩn kho GSP

Trong kho GSP thì thuốc được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ bình thường có mức nhiệt trong khoảng 15 - 25 độ C (cao nhất là 30 độ C) và tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp hoặc các tác nhân gây mùi, gây tăng độ ẩm từ phía bên ngoài.

 

Và đối với những loại thuốc không ghi rõ điều kiện bảo quản thuốc bên ngoài vỏ hộp thì điều kiện bảo quản bình thường mức nhiệt trong khoảng 30 độ C và không vượt quá 70% độ ẩm.

Điều kiện đối với kho bảo quản thuốc

Đối với kho bảo quản thuốc thì yêu cầu bảo quản như sau:

 

 • Cần có những biện pháp xử lý đặc biệt dành cho các chất độc, chất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và các chất có nguy cơ cháy nổ.
 • Phải có những điều kiện bảo quản đặc biệt đối với thuốc và phải dành ra những khu vực để lưu trữ thuốc theo yêu cầu và quy định của pháp luật.

Điều kiện bảo quản chất lỏng, chất rắn dễ gây cháy nổ

Đối với những chất lỏng hoặc chất rắn dễ gây cháy nổ, các khí nén, vật liệu phóng xạ,.. thì yêu cầu bảo quản như sau:

 

 • Có hệ thống kho lưu trữ riêng biệt và xây dựng theo tiêu chuẩn riêng.
 • Kho xây dựng tại những khu vực tránh xa khu dân cư và cần trang bị đèn chống cháy nổ.
 • Bảo quản theo đúng quy định đối với những loại thuốc độc, thuốc gây nghiện,...
 • Thuốc cần được bảo quản trong những bao bì kín và thực hiện tại những khu vực riêng kín.

Điều kiện bảo quản đặc biệt khác

Ngoài ra còn có những điều kiện bảo quản đặc biệt khác như:

 

 • Kho lạnh nhiệt độ không được vượt quá 8 độ C.
 • Nhiệt độ tủ lạnh trong khoảng 2-8 độ C.
 • Nhiệt độ kho đông lạnh không vượt quá -10 độ C.
 • Nhiệt độ kho mát trong khoảng 8-15 độ C.
 • Nhiệt độ trong kho nhiệt độ phòng khoảng 15-25 độ C (hoặc lên tới 30 độ C)
 • Cần đảm bảo điều kiện bảo quản, đảm bảo có sự đồng nhất về nhiệt độ và độ ẩm.

Trang bị các thiết bị, dụng cụ phù hợp

Cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị phù hợp để có thể đảm bảo những điều kiện bảo quản như: Quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế, ẩm kế,...

Tiêu chuẩn kho gsp phù hợp với đối tượng nào?

tieu chuan kho gsp phu hop voi doi tuong nao

 

Dưới đây Kệ Sắt ATN sẽ giúp bạn tìm hiểu những đối tượng phù hợp để sử dụng kho GSP:

 

 • Những cơ sở xuất/nhập khẩu, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc.
 • Cơ sở đầu mối bảo quản thuốc của lực lượng vũ trang nhân dân, chương trình y tế quốc gia.
 • Các cơ sở có quyền nhập khẩu thuốc nhưng không được thực hiện quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.
 • Các nhà kho tư nhân cần có chứng nhận GSP mới có đủ điều kiện để nhận lưu trữ thuốc.

Sử dụng hệ thống kệ kho bảo quản thuốc GSP

su dung he thong ke kho bao quan thuoc gsp

 

Ngoài những tiêu chí bắt buộc vừa nêu trên thì việc sử dụng hệ thống giá kệ lưu trữ thuốc cũng chính là một trong những biện pháp giúp lưu trữ an toàn, dễ dàng phân loại và tìm kiếm thuốc.

 

Sau đây Kệ Sắt ATN sẽ giới thiệu với các bạn những mẫu kệ lưu trữ thuốc được rất nhiều cơ sở xuất khẩu thuốc, kho dược tin tưởng sử dụng tại công ty chúng tôi như:

Kệ sắt v lỗ

Kệ sắt v lỗ chính là dòng kệ chứa hàng tải trọng nh có thể chứa được hàng hóa, thuốc men với mức tải trọng tối đa là 150kg/pallet. Ưu điểm gọn nhẹ, dễ dàng lắp ghép và phù hợp với rất nhiều loại kho hàng khác nhau giúp kệ sắt v lỗ trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Kệ Sắt ATN.

Kệ trung tải

Kệ trung tải là một trong những mẫu kệ tầm trung, có mức chịu lực hàng hóa lên đến 500kg/pallet. Ngoài ra kệ còn có thể linh hoạt thay đổi kích thước giữa các tầng, độ bền cao và có giá thành hợp lý, chính vì vậy kệ trung tải chính là một trong những loại kệ được nhiều doanh nghiệp săn đón nhất hiện nay.

Kệ tải trọng nặng

Kệ tải trọng nặng là kệ có khả năng chứa hàng lớn và mật độ lưu trữ hàng hóa cao, chính vì vậy kệ phù hợp với những kho thuốc lớn hoặc những kho trung chuyển thuốc của các công ty xuất nhập khẩu. Kệ hiện nay có rất nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn là : Kệ Selective, kệ Double Deep, kệ di động,...

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã biết được kho GSP là gì và những tiêu chuẩn giúp đánh giá kho GSP đạt chuẩn. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp cho bài viết trên thì hãy nhắn tin ngay cho Kệ Sắt ATN để nhận được phản hồi nhanh nhất nhé.

Kha Kesatatn là Content Marketing có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin về kệ sắt v lỗ đa năng, kệ để hàng hóa, kệ siêu thị tại Kệ Sắt ATN. Hy vọng rằng, những thông tin mà tôi chia sẻ liên quan đến kệ sắt để hàng hóa tại website Kesatatn.com sẽ giúp ích cho bạn..

Zalo
Hotline